0944 439 222

Hướng xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả hạn chế ô nhiễm môi trường

xu ly chat thai chan nuoi (3)

Xử lý chất thải chăn nuôi heo là việc làm vô cùng quan trọng để bảo vệ môi trường khỏi những tác động tiêu cực của các hoạt động chăn nuôi. Trong thời điểm ngành công nghiệp chăn nuôi đang trong giai đoạn phát triển vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng về số lượng vật nuôi và cả trang trại chăn nuôi.

Mỗi năm, lượng chất thải vật nuôi thải ra là vô cùng lớn, nếu không có các biện pháp xử lý triệt đối với lượng chất thải kể trên. Đây là một trong những nguồn gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh rất cao và có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe con người.

Để xử lý hiệu quả lượng chất thải khổng lồ của vật nuôi thải ra. Các trang trại chăn nuôi cần đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm biogas. Đất là phương án xử lý chất thải mang lại hiệu quả cao và được áp dụng trong hầu hết các cơ sở, hộ gia đình hay các trang trại chăn nuôi để giải quyết các vấn đề về chất thải vật nuôi.

xu ly chat thai chan nuoi (1)

Chất thải chăn nuôi tiềm ẩn nguy cơ cao về dịch bệnh

Tại trang trại chăn nuôi heo của ông Phạm Văn Dũng, Đồng Nai, thành phố Hải Dương. Đây là một trong những trang trại chăn nuôi heo có quy mô lớn trên địa bàn. Sau đợt dịch tả lợn Châu Phi, trang trại đã được tái đàn và chăn nuôi với số lượng hơn 1000 con.

Việc chăn nuôi của  trang trại tiềm ẩn các nguy cơ bùng phát dịch rất cao bởi trong địa bàn, đã có những hộ chăn nuôi tái đàn và tái dịch. Chính vì vậy, việc trang trại của ông Dũng tái đàn và hoạt động chăn nuôi với số lượng vật nuôi lớn cũng tiềm ẩn rủi ro tái dịch là rất cao.

Để có thể giữ an toàn và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát dịch, trang trại chăn nuôi của ông tích cực thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp chăn nuôi an toàn. Tất cả các hoạt động chăn nuôi đều diễn ra khép kín để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho vật nuôi.

xu ly chat thai chan nuoi (2)

Xen thêm: Khó khăn trong việc bảo vệ môi trường khỏi chất thải chăn nuôi

Các biện pháp tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực xung quanh chuồng nuôi được thực hiện thường xuyên để ngăn ngừa các mầm bệnh có thể tồn tại và lây lan.

Các hộ chăn nuôi, trang trại cũng đầu tư xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải, tuy nhiên thể tích hầm không thể đáp ứng được với quy mô chăn nuôi như hiện nay. Bên cạnh đó, các trang trại chăn nuôi phần lớn nằm trong khu dân cư, nên chất thải chăn nuôi một phần được xả cùng với chất thải sinh hoạt ra môi trường bên ngoài gây nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao.

Hướng giải quyết chất thải chăn nuôi hiệu quả

Để giải quyết hiệu quả tình trạng trên, các hoạt động xử lý chất thải chăn nuôi tại địa bàn này được quan tâm một cách đặc biệt. Địa phương đã áp dụng công nghệ xử lý nước thải của Nhật Bản, đồng thời xây dựng hệ thống bể 4 ngăn biogas để nâng cao hiệu quả xử lý.

xu ly chat thai chan nuoi (3)

Xem thêm: Mô hình hầm biogas mang lại lợi ích gì cho người chăn nuôi?

Với việc áp dụng các công nghệ này vào việc xử lý chất thải chăn nuôi sẽ hạn chế được tình trạng quá tải cho hầm biogas, mang lại hiệu quả xử lý tốt nhất. Đồng thời cũng là cách để bảo vệ môi trường khỏi các nguy cơ ô nhiễm do chất thải của ngành công nghiệp chăn nuôi gây ra.

Ngoài ra, các hộ chăn nuôi cũng có thể tận dụng chất thải chăn nuôi sau khi được xử lý để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Lượng dinh dưỡng có trong phân bón hữu cơ từ chất thải chăn nuôi sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng, hạn chế sâu bệnh.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan