Kỹ thuật chăn nuôi heo rừng hiệu quả theo mô hình trang trại

chan nuoi heo rung (3)

Heo rừng là loài động vật thường sống tự do trong rừng và được một số địa phương chăn nuôi lấy thịt với số lượng ít, lẻ tẻ một vài địa phương. Loại heo này có thịt có vị thơm ngon hơn so với các giống heo thường nên ngày càng được chăn nuôi nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn kỹ thuật để chăn nuôi heo rừng theo quy mô trang trại và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

chan nuoi heo rung (1)

Kỹ thuật chăn nuôi heo rừng

Lựa chọn heo giống

Giống heo rừng thuần chủng: Là giống heo rừng hoang dã được con người thuần hóa để chăn nuôi. Giống heo này thường có 2 nhóm là nhóm mặt ngắn và nhóm mặt dài.

Giống heo rừng lai: Đây là giống heo được cho lai tạo giữa heo rừng và heo nhà và tạo ra thế hệ heo con lai tập hợp gen trội của cả heo rừng và heo nhà. ở hữu gen trội của cả bố và mẹ, heo con lai có ưu điểm hơn về sức đề kháng, có khả năng thích ứng với môi trường tự nhiên cao và han chế nguy cơ mắc bệnh.

Mô hình chăn nuôi heo rừng

chan nuoi heo rung

Để đạt được hiệu quả chăn nuôi heo rừng tốt nhất, khu vực chăn nuôi cần được bố trí phù hợp với các tập tính sinh hoạt hoang dã của heo rừng. Nên xây dựng chuồng trại ở những vùng đất cao, có nhiều cây cối, có bóng mát và nguồn nước sạch và giữ độ ẩm thích hợp để đàn heo phát triển khỏe mạnh. Nguời chăn nuôi nên xây dựng rào chắn quanh khu vực chăn nuôi một cách chắc chắn hoặc rào bằng lưới để tạo ra những khu vườn nuôi tự nhiên để chăn nuôi heo rừng. Nên chọn những địa điểm cách xa khu dân cư để chăn nuôi heo rừng để hạn chế tiếng ồn bởi chúng thường rất sợ tiếng ồn.

Chuồng nuôi heo rừng phải luôn tháng mát sạch sẽ và có mái che. Nền sẽ là nèn đất tự nhiên, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông để heo không mắc bệnh.

Những trang trị hay hộ chăn nuôi có chăn nuôi heo rừng nái, khi đến thời gian sinh nở, nên làm chỗ ở cơ heo con và có đèn sưởi ấm khi nhiệt độ môi trường xuống thấp.

Cách chăn nuôi heo rừng

Vì là giống heo lai, thuần chủng nên chế độ ăn cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và thường xuyên thay đổi thức ăn vầ cho heo ăn đúng giờ. Để có được chất lượng heo rừng tốt nhất, người chăn nuôi nên điều chỉnh chế độ chăm sóc để trọng lượng mỗi tháng heo chỉ đươc tăng từ 2 – 2,5kg/con.

Khi heo con được 1 tuần tuổi, nên tiêm bổ sung chất sắt cho heo, được 1 tháng tuổi nên bắt đầu cho heo con ăn những loại thức ăn nẫu chín để dễ hấp thụ. 2 tháng tuổi nên tách mẹ và nuôi ở chuồng rộng rãi hơn.

Chi phí chăn nuôi

chan nuoi heo rung (4)

Trước khi chăn nuôi chính thức, người chăn nuôi nên nuôi thử nghiệm trước khi tiến hành nuôi với quy mô rộng.  Nên đầu tư chăn nuôi với 2 heo nái và 1 heo đực giống ban đầu khi nuôi thử nghiệm.

Có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có hoặc trồng để làm nguồn thức ăn cho heo như rau, củ, quả, thức ăn tinh bột…chiếm khoảng 10% chi phí chăn nuôi.

Hiệu quả kinh tế cao

Mỗi năm, heo nãi sẽ đẻ 2 lứa và mỗi lứa từ khoảng 7-12 con. Khi heo con đến khoảng 3 tháng tuổi, nếu trọng lượng đạt ở mức 10kg thì có thể bán thheo dạng heo giống với giá từ 200.000đ/kg tùy từng thời điểm trong năm.

Nếu nuôi heo thịt, khi heo đạt trọng lượng khoảng 30kg có thể bát đầu bán. Heo nuôi trong 2 năm, khi đạt 60kg, giá bán hơi sẽ đạt từ 130 – 150.000đ/kg.

Mô hình chăn nuôi heo rừng này có thể được xem như là mô hình làm giàu hiệu quả của người chăn nuôi.

Xem thêm các Tin nông nghiệp hấp dẫn tại Website Việt Hàn Composite

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Call Now Button