Kỹ thuật chế biến rơm cuộn làm thức ăn cho gia súc

thuc an gia suc (2)

Tình trạng biến đổi khí hậu đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay, đã và đang gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên toàn thế giới. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của việc biến đổi khí hậu.

Để đối phó với tình trạng viến đổi khí hậu, rất nhiều những biện pháp được đưa ra để đối phó với tình trạng khí hậu đang biến đổi từng ngày. Kỹ thuật chế biến rơm cuộn làm thức ăn cho gia súc là một trong những yếu tố góp phần vào việc mang đến hiệu quả quả kinh doanh tốt nhất cho khách hàng và người dùng.

Xem thêm: Chăn nuôi và chăm sóc thỏ sinh sản ra sao?

thuc an gia suc (1)

Theo báo cáo của Sở Nông Nghiệp và PTNT của Bến Tre, độ mạn đã xâm nhập đến 4% vào năm 2016 và tiếp tục tăng trong những năm gần đây. Việc nước biển xâm nhập mặn làm ảnh hưởng đến đến nguồn thức ăn xanh cho gia súc. Chính vì vậy, việc chế biến thức ăn chăn nuôi sấy kho làm thức ăn gia súc sẽ góp phần dự trữ được nguồn thức ăn cho gia súc khi xảy ra tình trạng hạn hán, lũ lụt hay ngập mặn làm ảnh hưởng đến nguồn thức ăn gia súc.

Bên cạnh đó, sau khi vụ thu hoạch kết thúc, lượng rơm rạ sẽ được người dân chất thành đống cho đến khi phân hủy hoặc đốt thành tro, điều này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống. Để giải quyết được tình trạng này, sử dụng máy móc hiện đại để cuộn rơm rạ lại thành từng cuộn lớn và chế biến thành thức ăn gia súc là lựa chọn mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực: Tiết kiệm chi phí thu gom rơm rạ, hạn chế nguyên nhân gây nên tình trạng hiệu ứng nhà kính và tăng thêm thu nhập cho người chế biến rơm tành thức ăn gia súc.

thuc an gia suc (4)

Quy trình chế biến rơm cuộn thành thức ăn chăn nuôi

Rơm cuộn được thực hiện theo 4 bước theo công thức: 100kg rơm + 100 lit nước sạch + 4kg ure + 2kg rỉ mật + 1kg muối

Bước 1: Hòa ure, rỉ mật, muối và nước theo số số lượng nói trên

Bước 2: Cho cuộn rơm vào túi nilon

Bước 3: Tưới hỗn hợp vừa hòa tan vào cuộn rơm

Bước 4: Cột chặt miệng túi và để vào nơi có bóng râm mát để ủ.

Có thể sử dụng rơm cuộn đã qua chế biến này cho 80% khẩu phần ăn của gia súc. Tiết kiệm chi phí chăn nuôi và thu hút sự chú ý của khách hàng, người tiêu dùng.

Xem thêm về kỹ thuật xử lý chuồng trại chăn nuôi trước khi tái đàn tại Bài Viết Sau Đây.

thuc an gia suc (3)

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Call Now Button