0944 439 222

Ngành chăn nuôi và sản xuất khí biogas phát triển mạnh tại Pháp

san xuat biogas tai phap (1)

Michel Mahé ở tỉnh Seine-et-Marne, Pháp cho biết, ông chăn nuôi bò lấy sữa và tận dụng lượng chất thải từ đàn bò của mình để sản xuất khí biogas phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt và tái sản xuất.

Có rất nhiều người chăn nuôi bò sữa như Michel Mahé, và mối bận tâm lớn nhất của họ chính là mùi hôi phát ra từ lượng chất thải động vật thải ra mỗi ngày, chúng làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như môi trường xung quanh. Việc làm thế nào để giả quyết được mùi hôi khó chịu này luôn là mối bận tâm của Michel Mahé và những người chăn nuôi khác tại đây.

Giải pháp được đưa ra là sản xuất khí biogas để hạn chế mùi hôi phát ra từ nguồn chất thải. Nguồn chất thải chăn nuôi gia súc sẽ được dẫn vào đường đường ống ngầm và lên men, quá trình kỵ khí cũng sẽ xảy ra tại đây và sản sinh ra khí sinh học biogas. Lượng khí biogas sinh ra từ quá trình lên men sẽ được một công ty con của tập đoàn điện lực EDF thu gom và phân phối. Ngoài chất thải chăn nuôi, chất thải nông nghiệp cũng được xử lý thành phân hữu cớ để bón cho cây trồng.

san xuat biogas tai phap (2)

Xem thêm: Xử lý chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ hiệu quả

Mỗi năm, quá trình sản xuất khí sinh học này sử dụng khoảng 10000 tấn nguyên liệu đầu vào gồm có phân chuồng, các sản phẩm ngành trồng trọt, thực phẩm của ngàng nông nghiệp bị dư thừa… Tất cả nguồn nguyên liệu này sẽ được đưa vào bể chứa, tại đây, hỗn hợp sẽ được nghiền nát và xử lý ở nhiệt độ 40 độ C và không có oxy. Quá trình này sẽ sinh ra nhiều loại khí khác nhau trong đó đó khí metan. Lượng khí metan thu được sẽ được xử lý và đưa vào mạng lưới điện của quốc gia cách đó không xa. Mạng lưới điện này cung cấp đủ điện năng cho 1500 hộ gia đình.

Ngành sản xuất khí biogas đang rất phổ biến tại Pháp hiện nay và được sử dụng vào các hoạt động sưởi ấm, nấu ăn, làm nhiên liệu cho động cơ tương tự như các loại khí tự nhiên.

Ở Pháp, kí biogas được tạo ra chủ yếu bởi những người nông dân, người chăn nuôi là chủ yếu. Việc tạo ra khí biogas từ chất thải chăn nuôi giúp họ có thêm thu nhập, tạo ra việc làm và nguồn phân bón hữu cơ….

Hiện nay Pháp đang có 133 điểm kết nối khí sinh học biogas vào lưới khí chung, trông đó có 32 địa điểm mới được xây dựng vào năm 2019. Trong năm 2019, lượng khí biogas thu được tăng lên gấp đôi lên 2TWh so với thời điểm trước đó. Tuy nhiên chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số khí tiêu thụ khí đốt 450TWh của Pháp. Theo tính toán của Chính phủ Pháp, họ muốn tăng lượng khí tái tạo này lên khoảng 10% trong tổng số khí đốt mà quốc gia nay tiêu thụ mỗi năm.

san xuat biogas tai phap (1)

Tổng giám đốc GRDF Edouard Sauvage chia sẻ:

“Đây là một cuộc cách mạng đang diễn ra. Chúng tôi tin rằng đến năm 2050, khí tự nhiên sẽ được thay bằng khí tái tạo, thông qua các cách khác nhau như sản xuất khí sinh học, hoặc các kỹ thuật như xử lý hỗn hợp sinh khối hoặc sản xuất hydro”.

Các ngân hàng Pháp cũng đang hỗ trợ cho hoạt động sản xuất khí biogas. Ông Mahé đã đầu tư 6 triệu euro vào dự án xây dựng hầm bể biogas sản xuất khí sinh học, trong đó có 18% được viện trợ từ ngân hàng và dự báo sẽ mang lợi nhuận trong 10 năm tới.

Ở Pháp hiện nay đang có 1000 dự án biogas đang được nghiên cứu và những người sản xuất này muốn có được sự hỗ trợ từ phía chính phủ. Theo kế hoạch dự kiến, đến năm 2023 Pháp sẽ có 6 TWh khí biogas được kết nối vào mạng lưới khí chung.

Ông Mahé chia sẻ về dự án của mình. Ông cũng chia sẻ thêm về dự định sẽ trang bị cho trang trại chăn nuôi bò sữa của mình những tấm pin năng lượng mặt trời.

 

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan