Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các tập đoàn lớn giảm giá thịt heo

giam gia thit heo (3)

Ngày 10-3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn kiểm tra tình hình tái đàn, hồi phục chăn nuôi heo ở nước ta.

Nơi dừng chân đầu tiên Bộ NN-PTNT chọn là tỉnh Phú Thọ. Đoàn công tác đã đến thăm trang trại nuôi heo của gia đình bà Cấn Thị Thìn ở khu 3, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ (Phú Thọ). Đây là một trang trại chăn nuôi heo có quy mô tương đối lớn và khép kín với 160 heo nái, 1.600 heo thương phẩm.

Xem thêm: Thu lợi khủng nhờ giá thịt heo tăng

giam gia thit heo (1)

Ở thời đểm hiện nay, mỗi tháng trang trại chăn nuôi này xuất chuồng khoảng 300 con heo thịt, tương đương 15 đến 20 tấn, với giá bán trung bình dao động từ 60 – 65 nghìn đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, đây là tỉnh có số lượng heo chăn nuôi nhiều thứ 2 ở khu vực trung du miền núi phía Bắc. Dịch tả bùng phát đã làm thiệt hại 57.400 con heo của tỉnh, tuy nhiên chỉ sau 3 tháng khống chế thành công dịch tả, tổng tổng số lượng heo nuôi của Phú Thọ cho đến nay đã tăng hơn 20.000 con, với tổng số gần 629.000 con, bằng 74% tổng đàn so với thời điểm trước khi xảy ra dịch tả là 835.000 con. Trung bình mỗi tháng hiện nay Phú Thọ đưa ra thị trường hơn 90.000 con heo, tương đương với khoảng 9.000 tấn thịt heo hơi.

giam gia thit heo (2)

Xem thêm: Kỹ thuật chăn nuôi heo rừng hiệu quả theo mô hình trang trại

Trả lời phỏng vấn của báo chí vào ngày 10-3, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ: “Đến giờ phút này, chúng ta rất mừng là 98% số xã đã không còn cái dịch tả heo châu Phi. Đây là một tín hiệu rất tích cực, khẳng định khống chế dịch của chúng ta đến giờ phút này đã đạt kết quả và chúng ta chuyển theo hướng tập trung thúc đẩy phát triển, tái nhanh đàn”

Với tốc độ tái đàn một cách nhanh chóng như hiện nay, trong thời gian sắp tới sẽ có đủ số lượng thịt heo để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường đồng thời giá bán của heo sẽ được giảm xuống.
“Hiện nay, những doanh nghiệp có vai trò định hướng hiện nay đang xuất bán heo với giá 75.000 đồng/kg heo hơi”- theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, với mức giá bán như vậy vẫn còn khá cao, chưa kể bên ngoài thị trường giá sẽ còn cao hơn nữa.

giam gia thit heo (3)
Chính vì vậy, “thời gian tới, chúng tôi yêu cầu tất cả các doanh nghiệp lớn mang tính chất giá tham chiếu định hướng phải yêu cầu giảm giá thịt heo xuống hơn nữa”- ông Cường nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng khẳng định, “trong thời gian tới, chúng tôi yêu cầu dứt khoát 17 tập đoàn, doanh nghiệp lớn phải thực hiện theo khuyến nghị, theo yêu cầu của Chính phủ, của Bộ NN-PTNT về việc giảm giá thịt heo”.

Bạn có biết: Giải pháp bình ổn thị trường thịt heo cuối năm 2020

Nguồn: Theo Báo Sài Gòn Giải Phóng

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Call Now Button