Giải pháp bình ổn thị trường thịt heo cuối năm 2020

binh on thi truong (1)

Cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên thi trường tăng mạnh, điều này dẫn đến việc giá thịt heo thường bị đẩy lên cao. Thương lái thu lợi khủng từ nhờ giá thịt heo tăng, nhưng đồng thời lại gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Để hạn chế việc giá thịt heo bị đẩy lên cao làm ảnh hưởng đến thị trường và thiệt hại cho người tiêu dùng. Vừa qua, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thảo luận và đưa ra 6 giải pháp nhằm mục đích bình ổn thị trường giá thịt heo vào thời điểm cuối năm 2019 đầu 2020.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phùng Đức Tiến cho biết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019. Dự báo, nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu hụt khoảng 200.000 tấn.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cần tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh để giảm thiệt hại. Ban Bí thư và Chính phủ cũng đã có những chỉ đạo sát sao để giảm thiểu thiệt hại của dịch tả lợn châu Phi ở mức thấp nhất có thể.

Tin nóng: Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các tập đoàn chăn nuôi giảm giá thịt heo

Dịch bệnh đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay, số lợn buộc tiêu huỷ là 152.000 con, giảm 65% so với tháng 10/2019 và giảm 88% so với tháng 5/2019 là tháng cao điểm. Đã có hơn 60% số xã có dịch đã qua 30 ngày, trong đó có 14 tỉnh có trên 85% số xã đã qua 30 ngày.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có 6 hội nghị để chỉ đạo, phổ biến, hướng dẫn tái đàn lợn, để nhân rộng các mô hình gia trại, trang trại, doanh nghiệp và tỉnh áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, sử dụng chế phẩm tăng cường sức đề kháng, do đó hạn chế dịch tả lợn châu Phi. Nhiều địa phương cũng đã chỉ đạo tái đàn có kết quả để cung cấp lợn thịt cho thị trường.

binh on thi truong (2)

Xem thêm: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi heo rừng

Từ tháng 1 đến tháng 10/2019, tổng lượng thịt lợn nhập khẩu là 54.000 tấn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chỉ đạo ngành công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý tới đây, đồng thời có kế hoạch cho nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có hiệp định song phương về xuất, nhập khẩu thịt lợn để cân đối việc thiếu hụt thịt lợn trong nước và đảm bảo hải hoà lợi ích giữa các bên.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có 6 giải pháp:

– Tập trung làm tới cùng công tác phòng, chống dịch bệnh.

– Phải tái đàn ở các doanh nghiệp lớn, trang trại, gia trại, hộ gia đình phải cam kết đảm bảo an toàn sinh học.

– Phải nhân rộng nhanh các mô hình an toàn sinh học trong sản xuất.

– Đẩy mạnh chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm đảm bảo ba nguyên tắc: Đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học; cân đối cung cầu; đảm bảo an sinh.

– Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, những giải pháp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ để phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh để giảm thiệt hại.

– Ngăn chặn không cho lợn và sản phẩm lợn bán bất hợp pháp qua biên giới và nhập lậu lợn và sản phẩm lợn vào nước ta.

Nguồn: Nhachannuoi.vn

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan