Tạo ra giá trị từ chất thải chăn nuôi bò với hệ thống biogas

be biogas (2)

Trang trại bò sữa Bungaree đã áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại và tạo ra được nguồn điện năng tự chủ từ nguồn chất thải chăn nuôi bò bằng hệ thống biogas.

Là người sáng lập ra trang trại bò sữa Bungaree, ông Mark Trigg mang tham vọng rất lớn khi muốn biến hệ thống chăn nuôi bò truyền thống thành trai trại chăn nuôi bò sữa thân thiện với môi trường. Ông đã tận dụng nguồn chất thải bò thải ra từ trang trại chăn nuôi của mình, kết hợp với công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, hệ thống hầm biogas composite để tạo ra khí sinh học, chuyển hóa chúng thành điện năng để phục vụ cho các hoạt động chăn nuôi, sản xuất của trang trại bò sữa của mình.

Ở thời điểm hiện tại, trang trại chăn nuôi bò sữa của ông là một trong những trai trại chăn nuôi với một hệ thống sản xuất hiện đại, tiên tiến nhất ở Victoria.

Tận dụng và xử lý chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ. Xem thêm bài viết tại đây

be biogas (1)

Quy trình chăn nuôi bò sữa tự động hoàn toàn

Theo như ông Mark Trigg chia sẻ, hệ thống vắt sữa bò tự động của trang trại có thể sử dụng cho 350 con bò mỗi ngày. Mỗi con sẽ được cấy vào người một vi mạch cụ thể để giúp cho quá trình tự động hóa được diễn ra thuận lợi. Con chip được cấy vào cơ thể bò sẽ hoạt động dựa vào cảm biến được kết nối với hệ thống máy chủ. Mỗi con bồ đều được được vắt sữa một cách tự động bằng những cánh tay robot có gắn cốc đựng sữa và thùng sữa. Điều này hạn chế tối đa lượng sữa bò bị thất thoát ra ngoài.

Sau khi sữa được vắt xong sẽ được kiểm tra vệ sinh, khử trùng và làm sạch bằng các thiết bị máy móc hiện đại. Sữa vắt ra mỗi ngày đều được đo lại bằng công nghệ kỹ thuật số và có cả giá trị cung cấp sữa của từng núm vú của từng con bò.

be biogas (3)

Xem thêm: Ngành chăn nuôi và sản xuất khí biogas phát triển mạnh tại Pháp

Biến lượng chất thải chăn nuôi bò thành điện năng

Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào trang trại chăn nuôi đã mang đến rất nhiều tiện ích cũng như tối ưu nguồn lực chăn nuôi của trang trại. Để có thể duy trì hoạt động của một trang trại chăn nuôi quy mô, mỗi năm, trang trại của Mark Trigg tiêu thụ một lượng điện năng khổng lồ. Chính điều này đã khiến ông trăn trở và tìm ra đáp án cho những trăn trở này bằng hệ thống biogas xử lý chất thải chăn nuôi và tạo ra năng lượng có thể chuyển hóa thành điện năng phục vụ các hoạt động sản xuất, chăn nuôi.

Tất cả chất thải từ hoạt động chăn nuôi bò sữa của trang trại đều được thu gom và tiến hành xử lý và biến thành năng lượng điện. Với hệ thống này, trang trại bò sữa của Mark Trigg đã cung cấp đến 50% lượng điện năng tiêu thụ cho bò sữa và robot vắt sữa bò.

be biogas (2)

Hiện tại, hệ thống này chỉ sử dụng phân bò làm nguyên liệu để tái tạo năng lượng. Tuy nhiên trang trại đang tiến hành nguyên cứu và thử nghiệm để tạo ra điện năng với nhiều loại nguyên liệu khác, không chỉ riêng phân bò.

 

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Call Now Button