0944 439 222

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn (hay bể phốt 3 ngăn composite)

bể phốt 3 ngăn composite

Bể tự hoại 3 ngăn hay còn được gọi là bể phốt 3 ngăn composite là loại hầm bể xử lý chất thải sinh hoạt được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Hiệu quả mà bể tự hoại 3 ngăn mang đến vượt trội hơn rất nhiều so với các loại bể tự hoại hai ngăn đời cũ. Chính vì vậy nên nên hầu hết các công trình xây dựng hiện nay đều lựa chọn sử dụng bể phốt nhựa 3 ngăn để đạt được hiệu quả xử lý tốt nhất.

Để có thể tạo ra được những hệ thống bể tự hoại 3 ngăn cho hiệu quả xử lý chất thải tối ưu cần dựa vào nhiều tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn. Những tiêu chuẩn này là thước đo để có thể lắp đặt, xây dựng được hệ thống bể phốt 3 ngăn có hiệu quả tốt nhất.

Có những tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn nào?

 

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn chất lượng, chúng tôi sẽ giới thiệu đến với bạn đọc một số những tiêu chuẩn quan trọng và cần thiết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn đối với dung tích bể

Dung tích bể khi thiết kế bể tự hoại 3 ngăn sẽ được tính toán dựa trên công thức:

V=Vư + Vk

Trong đó:

Vư: Là tổng dung tích ướt của bể tự hoại 3 ngăn

Vk: Là dung tích của phần lưu của bể tự hoại 3 ngăn.

Dựa vào công thức này, người thiết kế sẽ tính toán ra được những con số phù hợp khi xây dựng, lắp đặt bể phốt 3 ngăn composite cho hiệu quả xử lý chất thải tốt nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn đối với dung tính lắng

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn đối với dung tích lắng thường được xác định dựa vào loại nước thải có trong bể tự hoại cùng với thời gian lưu nước và lượng nước thải chảy vào bể Q. 

Công thức tính tiêu chuẩn dung tích lắng là:

Vư = Vn + Vb + V + Vv

Tiêu chuẩn thiết kế bể phốt 3 ngăn composite đối với thời gian lưu nước tối thiểu

thiết kế bể tự hoại 3 ngăn

Thời gian lưu nước tối thiểu trong bể tự hoại là tiêu chí rất quan trọng và ảnh hưởng đến quá trình lắng cặn của bể sau khi đi vào sử dụng. Ngoài ra, đây cũng là những yếu tố tác động đến cả quá trình vận hành cũng như chất lượng của hệ thống bể tự hoại 3 ngăn

Tiêu chuẩn về dung tích vùng tách cặn hệ thống bể tự hoại 3 ngăn

Dung tích của vùng tách cặn bể tự hoại 3 ngăn được tính theo công thức:

Vn = Q.tn = N.qo.tn / 1000

Trong đó:

N: Là số người sẽ sử dụng bể tự hoại

qo: Là tiêu chuẩn thải nước. Tiêu chuẩn này sẽ phụ thuộc vào khí hậu nơi lắp đặt bể tự hoại cũng như những thiết bị vệ sinh 

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại 3 ngăn đối với khả năng phân hủy cặn tươi

Công thức tính vùng phân hủy cặn tươi sẽ được tính theo công thức:

Vb = 0,5.N.tb/1000

Tiêu chuẩn thời gian  phân hủy cặn theo nhiệt độ

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại

Khả năng phân hủy cặn sẽ phụ thuộc khác nhiều vào nhiệt độ của nước thải. Nhiệt độ nước thải càng thấp thì thời gian phân hủy cặn dáng dài, ngược lại nhiệt độ nước càng cao thời gian  phân hủy cặn sẽ càng nhanh.

Tiêu chuẩn vùng lưu trữ bùn sau khi đã phân hủy

Sau khi cặn bã được phân hủy, những phần không phân hủy được, khó phân hủy sẽ lắng xuống phía dưới thành một lớp bùn. Dung tích của lượng bùn này sẽ phụ thuộc vào lượng đầu vào của nước thải, số người sử dụng và tính chất của nước thải.

Công thức tính tiêu chuẩn vùng lưu trữ được tính bằng: 

Vt = r.N.T/1000

Trong đó: 

r: Là lượng cặn đã phân hủy cũng như tích lũy trong 1 năm của 1 người.

T: Là khoảng cách giữa 2 lần hút cặn mỗi năm.

Bên cạnh những tiêu chuẩn chính kẻ trên, còn một số các tiêu chuẩn khác như: Tiêu chuẩn dung tích phần váng nối Vv, dụng tích phần lưu không trên mặt nước, tiêu chuẩn kích thước của bể tự hoại, tiêu chuẩn dung tích ướt tối thiểu, tiêu chuẩn chiều sâu tối thiểu của lớp nước và tiêu chuẩn của ống thông hơi. 

Trong quá trình thiết kế bể tự hoại 3 ngăn (hay bể phốt 3 ngăn composite), người thiết kế nếu tuân thủ đầy đủ những tiêu chuẩn kể trên thì hệ thống bể tự hoại 3 ngăn sẽ cho hiệu quả xử lý chất thải tốt nhất.

Liên hệ lắp đặt, xây dựng bể tự hoại 3 ngăn, phốt 3 ngăn composite

 bể phốt 3 ngăn composite

Người dân khi có nhu cầu xây dựng, lắp đặt bể tự hoại 3 ngăn, bể phốt 3 ngăn composite có thể liên hệ với Việt Hàn Composite. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xây dựng, lắp đặt bể tự hoại, bể phốt composite. Khách hàng sẽ hài lòng với chất lượng của các hệ thống bể xử lý chất thải chúng tôi cung cấp. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ xây dựng lắp đặt bể phốt composite, bể biogas composite, khách hàng có nhu cầu sử dụng, hãy liên hệ trực tiếp với Việt Hàn Composite để được tư vấn và hỗ trợ thông tin tốt nhất.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan