Bể phốt là gì? Cấu tạo và nguyên tác hoạt động của bể phốt

be phot cau tao va nguyen ly hoat dong (4)

Bể phốt composite hay còn được gọi với cái tên khác là bể tự hoại composite. Đây là hệ thống xử lý chất thải sinh hoạt được sử dụng trong hầu hết tất cả các công trình xây dựng nhà ở, khu dân cư, nhà hàng, khách sạn… Bất lỳ nơi nào có dân cư sinh sống, sinh hoạt đều cần đến hệ thống bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại để xử lý lượng chất thải của quá trình sinh hoạt thải ra.

Hệ thống bể phốt giúp xử lý hiệu quả chất thải sinh hoạt mà người dân thải ra mỗi ngày. Quá trình xử lý sẽ giúp loại bỏ các chất cạn bã, các mùi hôi, hóa lỏng chất thải để đảm bảo chất thải sau khi xử lý bằng hệ thống bể phốt sẽ có đủ điều kiện để thải trực tiếp ra môi trường mà không làm ảnh hưởng đến môi trường.

be phot cau tao va nguyen ly hoat dong

Cấu tạo của bể phốt

Bể phốt thường có cấu tạo bởi 3 ngăn, mỗi ngăn sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng trong quá trình tiếp nhận và xử lý chất thải thải sinh hoạt, làm sạch và đưa sản phẩm đã được xử lý ra ngoài môi trường.

Ngăn chứa

Đây là ngăn có diện tích lớn nhất, là nơi đầu tiên tiếp nhận chất thải trực tiếp thải ra. Sau 1 thời gian chất thải lưu lại ở ngăn chứa, ở đây sẽ diễn ra quá trình phân hủy đầu tiên, chất thải sẽ được phân hủy thành bùn, các chất thải không phân hủy được sẽ lắng xuống đáy bể.

Ngăn lắng

be phot cau tao va nguyen ly hoat dong (2)

Chất thải sau khi phân hủy lần đầu tiên tại ngăn chứa sẽ tiếp tục được đưa vào ngăn lắng. Tại đây, chất thải sẽ tiếp tục được phân hủy. Các chất thải không phân hủy được còn sót lại sẽ tiếp tục chìm xuống đáy bể. Chất lỏng sạch bên trên sẽ tiếp tục được chuyển sang ngăn lọc.

Xem thêm: Những loại bể phốt phổ biến trên thị trường hiện nay

Ngăn lọc

Chất thải từ ngăn lọc sẽ được chuyển sang ngăn lắng, ở đây, chất thải vè cơ bản đã tương đối sạch thì tiếp tục được lắng lại thêm 1 lần cuối cùng để đảm bảo nước thải thải ra môi trường sau quá trình xử lý hoàn không gây ra bất kỳ sự tác động nào đến môi trường sống cũng như nguồn nước, không khí và sức khỏe người dân.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt

be phot cau tao va nguyen ly hoat dong (3)

Qua cấu tạo của bể phốt, có thể dễ dàng nhận ra nguyên lí hoạt động của loại bể này. Chất thải sẽ trực tiếp được đưa đến chứa tại ngăn chứa. Ở đây có chứa các loại loại vi khuẩn và nấm giúp cho quá trình phân huỷ diễn ra nhanh hơn, đồng thời làm giảm mùi hôi.

Sau khi phân huỷ nhiều lần qua các ngăn, các chất thải đã được phân huỷ thành dạng bùn, một số loại như tóc, nhựa, kim loại sẽ chìm xuống đáy bể… Các chất thải lắng xuống này cần được nạo hút thường xuyên để không xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Nước thải và khí sẽ được thải ra ngoài và hoàn toàn không gây ra bất kỳ tác động nào đến môi trường sống.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Call Now Button