Bể phốt tự hoại là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Bể phốt hay còn được gợi là bể tự hoại, là hệ thống xử lý chất thải sinh hoạt được xây dựng, lắp đặt ở hầu hết các công trình xây dựng nhà ở, các khu dân cư, các hệ thống nhà hàng, khách sạn, các công trình xây dựng với mục đích phục vụ cho các nhu cầu sử dụng của người dân.

Hệ thống bể phốt (bể tự hoại) mang đến rất nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng và đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các công trình xây dựng hiện nay. Bể phốt giữ vai trò xử lý, phân hủy chất thải sinh hoạt, loại bỏ các tạp chất để hạn chế tối đa những tác động xấu làm ảnh hưởng đến môi trường, chất lượng nguồn nước, không khí và sức khỏe của người dân sinh sống trong các khu vực gần đó.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bể phốt composite tự hoại là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao qua những thông tin chi tiết và cụ thể dưới đây.

Bể phốt tự hoại là gì?

Bể phốt là hệ thống xử lý chất thải sinh hoạt chuyên dụng được sử dụng trong tất cả các công trình xây dựng với công dụng xử lý chất thải sinh hoạt cho các công trình xây dựng. Chất thải sinh hoạt của người dân sẽ được đưa đến bể phốt bằng hệ thống ống dẫn chất thải.

be phot viet han composite (5)

Tất cả chất thải sẽ được đưa về bể chứa, tại đây chất thải sinh hoạt của người dân sẽ được xử lý, phân hủy bởi vi khuẩn có sẵn trong bể, chất thải sẽ được phân hủy, xử lý thành chất lỏng, được lắng đọng để loại bỏ tất cả những tạp chất có thể làm ảnh hưởng đến môi trường sống.

Tin liên quan: Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống ống bể phốt

Nguyên lý hoạt động của hệ thống bể phốt tự hoại

Bể phốt tự hoại được đầu tư thiết kế với công dụng giúp xử lý toàn bộ chất thải sinh hoạt của người dân trong các khu dân cư, nơi công cộng hay các hộ gia đình. Ngăn chặn tình trạng chất thải sinh hoạt bị thải thẳng ra ngoài môi trường gây nên tình trạng ô nhiễm và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Hệ thống bể phốt tự hoại cũng được đầu tư thiết kế một cách tối ưu nhất để mang lại hiệu quả xử lý chất thải đồng thời tiết kiệm chi phí cho chủ công trình nhà ở, khu dân cư.

Toàn bộ chất thải sinh hoạt của người dân thải ra sẽ thông qua hệ thống ống cống được lắp đặt và đưa chất thải về bể chứa của bể phốt. Khi chất tải đã được đưa về bể chứa, tại đây sẽ diễn ra quá trình xử lý, lên men và phân hủy chất thải sinh hoạt thành thể lỏng bởi các vi khuẩn, vi sinh vật có sẵn trong hầm bể phốt tự hoại. Các chất thải rắn khó phân hủy, kim loại không phân hủy được sẽ chìm xuống đáy bể, phần chất thải đã được hóa lỏng sẽ theo ống cống tràn sang bể lắng tiếp theo.

Ở ngăn bể lắng thứ 2, chất thải vẫn sẽ tiếp tục được phân hủy bởi các vi sinh vật có trong bể. Tương tự quá trình đã diễn ra ở bể chứa. Những chất thải dạng rắn khó phân hủy, không phân hủy được sẽ tiếp tục bị lắng xuống đáy bể phốt tự hoại, phần chất lỏng lơ lửng phía bên trên lúc này cũng gần như đã được làm sạch sẽ tiếp tục theo ống cống tràn sang ngăn thứ 3 và tiếp tục được phân hủy, lắng đọng, lọc hết các tạp chất để có thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết để thải đua ra ngoài môi trường.

Chất thải đã được phân hủy, lắng đọng ở ngăn thứ 2, sau khi tràn sang ngăn thứ ba sẽ tiếp tục quy trình lắng đọng chất thải tương tự như ở ngăn chứa thứ hai. Chất thải ở ngăn chứa thứ ba gần như đã được làm sạch hoàn toàn, nên khi đưa vào ngăn chứa thứ 3, nước thải chủ được lắng đọng để những cặn bã còn sót lại sẽ chìm xuống dưới.

Phần nước sạch đã được lắng đọng ở phía trên lúc này đã hoàn toàn được làm sạch. Đáp ứng đầy đủ các yếu tố, yêu cầu, đảm bảo vệ sinh, độ an toàn để đưa ra môi trường bên ngoài và không gây nên bất kỳ những tác động nào làm ảnh hưởng đến môi trường, không khí, chất lượng nguồn nước hay sức khỏe của người dân.

be-biogas-composite-5

Lợi ích mang lại của bể phốt tự hoại

Việc đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống bể phốt tự hoại cho gia đình, các khu dân cư, chung cư, các công trình nhà ở, biệt thự, khách sạn, nhà hàng… mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau.

Lợi ích đầu tiên có thể nhìn thấy được ngày đó chính là bảo vệ môi trường sống khỏi những nguy cơ ô nhiễm do lượng chất thải sinh hoạt khổng lồ hàng ngày người dân thải ra nếu không được xử lý, phân hủy đúng cách trước khi thải ra ngoài môi trường. Gây ra những tác động xấu đến môi trường sống và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống bể phốt tự hoại chất lượng và đúng cách cũng sẽ giúp cho các gia đình, các chủ đầu tư công trình xây dựng tiết kiệm được chi phí về lâu dài với hệ thống bể phốt tự hoại chất lượng với thời gian sử dụng lâu năm, chất lượng và bền bỉ.

Với tất cả những thông tin trên, hi vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin cần thiết và đầy đủ về bể phốt tự hoại là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao của các hệ thống bể phốt xử lý chất thải sinh hoạt.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan