0944 439 222

Tái đàn chăn nuôi heo thành công 100% tại 9 tỉnh trên cả nước

tai dan chan nuoi heo

Theo số liệu thống kê từ Cục chăn nuôi, tính đến thời điểm kết thúc tháng 6/2020. Trên cả nước có tổng cộng 9 tỉnh, thành phố đã thực hiện tái đàn heo thành công, đạt 100% so với thời điểm trước khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện.

Tình hình chăn nuôi đang trên đà phục hồi

Theo chia sẻ của Phó Cục trưởng của Cục chăn nuôi Việt Nam, ông Nguyễn Văn Trọng. Số liệu thống kê thu được từ tình tái đàn chăn nuôi heo tại thời điểm 6 tháng đầu năm 2020 và thời điểm ngày 31/12/20119 đã cho thấy đã có 9 tỉnh, thành phố thực hiện tái đàn chăn nuôi và tăng trên 100% đàn heo, chính xác là tăng 118,7% so với thời điểm trước khi dịch xuất hiện và bùng nổ. 

Trong số 9 tỉnh có số lượng heo tái đàn trên 100% (nhóm 1)có Bình Phước là tỉnh đứng đầu với số lượng tăng 150% so với trước dịch. Sau Bình Phước là Đắk Nông, kế tiếp là Bình Định, đến Bình Thuận, Đak Lak tiếp đến là Hòa Bình, Cà Mau, Yên Bái và cuối cùng là tỉnh Tây Ninh. 

tai dan chan nuoi heo (3)

Tin liên quan: Siết chặt nông hộ tái đàn chăn nuôi heo tại Đăk Lăk

Đứng sau 9 tỉnh có số lượng lượng tái đàn heo sau dịch đặt 100% là các tỉnh có số lượng tái đàn từ 90 cho đến dưới 100% (nhóm 2) là các tỉnh: Tuyên Quang, Nam Định, Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Ninh Thuận, Kon Tum và Lâm Đồng.

Nhóm thứ 3 là nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ tái đàn chăn nuôi heo đạt từ 70 đến dưới 90% số lượng so với trước dịch. Trung bình, tỷ lệ tái đàn của các tỉnh này đạt 79,38% so với trước khi dịch bùng phát gồm có 23 tỉnh như: Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Bắc Kạn, Thái Bình, Cao Bằng, Hưng Yên, Hà Nam, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Phú Yên, Bà Rịa Vũng Tàu, Gia Lai, Đồng Nai, Cần Thơ.

tai dan chan nuoi heo (2)

Xem thêm: Hướng xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả hạn chế ô nhiễm môi trường

Nhóm 4 là các tỉnh có tỷ lệ tái đàn chăn nuôi đạt dưới 70% so với trước dịch. Tính trung bình đạt khoảng 54,19% số lượng đàn heo nuôi trước khi dịch bắt đầu. Các tỉnh này bao gồm: Bắc Ninh, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn, Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Sóc Trăng, Hậu Giang, Long An, An Giang, Kiên Giang.

Tính đến hết tháng 6/2020 đàn heo lấy thịt do 15 doanh nghiệp khác nhau chăn nuôi đã đạt trên 4, 16 triệu con. so với thời điểm ngày 1/1/2019, trước ngày dịch tả lợn châu phi bùng nổ đã tăng 66,35%. 

Tái đàn chăn nuôi song song với các biện pháp xử lý chất thải 

tai dan chan nuoi heo (1)

Song song với sự phục hồi của ngành chăn nuôi, sự tăng lên của số lượng vật nuôi. Ngành chăn nuôi và bà con trực tiếp thực hiện các hoạt động chăn nuôi cần chú trọng đúng mức đến việc đầu tư các hệ thống hầm bể biogas composite để xử lý chất thải vật nuôi thải ra trong quá trình chăn nuôi.

Sự phát triển song song của số lượng vật nuôi và hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi sẽ mang đến hiệu quả chăn nuôi tốt nhất. Đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sống tránh khỏi các nguy cơ ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống người dân.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan