Sự cần thiết của bể biogas trong cuộc sống

be biogas (5)

Trong hoạt động sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm, chế biến bia rượu… hay trong hoạt động chăn nuôi thì việc xây dựng một bể biogas là điều rất cần thiết và cực kì quan trọng.

Để đảm bảo cho quá  trình sản xuất chăn nuôi được hoàn thiện, cho ra kết quả tốt nhất. Cũng như nâng cao tinh thần góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống đang ở hồi chuông báo động vì chất thải được xả trực tiếp ra ngoài chưa qua xử lý.

be biogas (1)

Để có thể hiểu được tầm quan trọng, lợi ích cao từ việc xây dựng bể biogas trong giải pháp xử lý chất thải, mang lại lợi ích cho bản thân người sử dụng cũng như môi trường sống của tất cả mọi người như thế nào? Thì trước tiên chúng ta cần hiểu được hầm biogas là gì ?

Bể biogas là gì?

Bể biogas hay còn được gọi là hầm biogas: là nơi chứa đựng, lưu trữ và phân hủy các chất thải hữu cơ trong chăn nuôi.

Với thiết kế cấu tạo phù hợp cho quá trình lên men kỵ khí, các chất hữu cơ sẽ được chuyển hóa thành một dạng khí biogas tổng hợp.

Trong đó chiếm thành phần cao nhất là khí metan( CH4) với tỉ lệ ước khoảng hơn 51%, cùng với các loại khí khác như: H2S, CO2, N2…

be biogas (2)

Bể biogas có cấu trúc gồm 3 phần chính:

+ Bể nạp( ngăn trộn): là nơi chứa đựng chất thải cần được xử lý. Tại đây phân của động vật, các loại chất thải sẽ được trộn đều với nước, trước khi được đưa vào thực hiện quá trình phân hủy.

+ Bể phân hủy( hay còn gọi là hầm phân giải) : là nơi chứa đựng lưu trữ chất thải, phân của động vật chăn nuôi đã được trộn với nước từ bể nạp đổ vào. Đây chính là nơi xảy ra quá trình lên men kỵ khí, phân hủy chất thải tạo ra khí metan- nhiên liệu cháy thay thế cho gas, cùng với các loại khí khác.

+ Bể áp lực( bể điều áp) : bể dùng để chứa phân, các chất cặn, sau quá trình phân hủy và cho ra khí, nó sẽ đẩy ngược trở về bể phân giải, đẩy khí ra ngoài. Lượng phân khi nhận được nhiều vượt hơn thể tích chứa đựng của bể, thì tự động chất thải đã phân hủy được đẩy ra ngoài.

Bạn có biết: Hiệu quả xử lý của bể biogas ra sao?

Lợi ích từ bể biogas mang lại

Những hiệu quả mà hoạt động sản xuất thực phẩm, chế biến hải sản, bia rượu, hay trong hoạt động chăn nuôi đều mang đến giá trị lớn cho nền kinh tế.

Tuy nhiên các hậu quả, hệ lụy mà nó để lại cho môi trường sống cũng như đời sống con người xung quanh khu vực đó là không hề nhỏ.

Vậy việc xây dựng, lắp đặt hầm biogas là điều cực kì quan trọng và cần thiết bởi những lợi ích từ bể biogas mang lại là rất lớn.

be biogas (3)

+ Tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn trong việc thu dọn chất thải chuồng trại.

+ Tạo ra nguồn năng lượng, thu được khí gas phục vụ cho việc đun nấu, chạy động cơ, thắp sáng…hay chuyển hóa thành dạng năng lượng khác phục vụ cho hoạt động sản xuất. Giúp bà con tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể để thu mua nhiên liệu.

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh không chỉ của con người, mà còn của vật nuôi. Nguồn gây ra mầm bệnh gần nhất của vật nuôi, chính là phân thải của chính nó, trong phân chứa rất nhiều vi khuẩn gây ra các căn bệnh, việc ngăn chặn các yếu tố mầm bệnh cho vật nuôi là việc làm cấp thiết, và giải pháp xây dựng bể biogas sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho các chủ hộ.

+ Tận dụng các chất cặn bã và các chất thải đã được phân hủy trở thành một loại phân bón sạch, tốt cho cây trồng và thân thiện với môi trường, được bà con nông dân tin dùng. Với một số hộ chăn nuôi có quy mô lớn, hay nhà máy sản xuất thực phẩm thì các loai chất thải này đem lại cho họ một khoản thu không hề nhỏ, nhờ bán chúng cho các nhà máy phân bón.

+ Từ khi có được nguồn năng lượng này thì việc chặt cây rừng làm củi, góp phần vào việc bảo vệ môi trường hiệu quả.

 Xây dựng bể biogas là vấn đề cấp thiết

Những hậu quả từ các chất thải của động vật chăn nuôi và những nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm, hải sản thải ra trực tiếp môi trường. Điều đó đã và đang dấy lên hồi chuông báo động về ô nhiễm môi trường.

be biogas (4)

Các doanh nghiệp, tố chức cá nhân hay chủ hộ chăn nuôi cần nhận ra những điều cấp thiết này, đồng thời nắm rõ những hậu quả mà bản thân mình gánh chịu nếu như nhắm mắt làm ngơ thực tại đó.

Có thể những gì mà bạn thấy trước mắt là tiết kiệm cho mình về chi phi lắp đặt hệ thống xử lý chất thải, hay  thản nhiên mặc kệ môi trường đang gào thét ra sao.

Những hậu quả về lâu về dài mà bạn phải trả, sẽ là rất lớn. Chắc chắn một điều con số đó cao gấp nhiều lần so với khoản tiết kiệm kém thông minh này của bạn.

 Nhiều nghiên cứu, ứng dụng của văn phòng dự án khí sinh học trung ương cho thấy, sản phẩm đầu tiên của quá trình phân hủy chất thải được tạo ra từ việc xây dựng bể biogas là khí sinh học dùng để đun nấu, thắp sáng, chạy máy phát điện…

Sản phẩm thứ hai là phụ phẩm khí sinh học từ nước xả, chất thải, cặn bã đã được phân hủy. Dùng làm phân bón rất hiệu quả, tốt cho cây trồng. Tuy nhiên hiện nay việc sử dụng phụ phẩm khí thải sinh học còn hạn chế, nên cần khuyến cáo nhân rộng mô hình này.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết bể biogas hữu dụng và cần thiết như thế nào trong đời sống và môi trường. Khi có nhu cầu xây dựng hoặc lắp đặt hầm biogas cho gia đình mình hãy liên hệ ngay với công ty Việt Hàn Composite để được tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan