Hiệu quả từ sự kết hợp giữa mô hình VAC với bể biogas (VACB)

mo hinh vacb (3)

Trong thời gian qua mô hình VAC vườn – ao – chuồng, được áp dụng rộng rãi trong hoạt động chăn nuôi. Song song với giá trị kinh tế mà nó mang lại thì những hệ lụy, hậu quả đã và đang dấy lên hồi chuông báo động về sự ô nhiễm môi trường.

Bạn có biết: Lợi ích kinh tế mà mô hình vườn ao chuồng mang lại?

mo hinh vacb (2)

Các chất thải từ mô hình này gây ra gánh nặng quá tải cho môi trường sống xung quanh khu vực. Vậy giải pháp nào giúp cho mô hình trang trại này được cải tiến hơn? Chúng ta cùng tiềm hiểu ngay sau về đây hiệu quả của sự kết hợp thông minh giữa VAC và hầm biogas.

Mô hình VACB là gì?

Mô hình VACB là mô hình Vườn – Ao – Chuồng – Biogas, đây là một mô hình kiểu mới sản xuất tổng hợp khép kín giữa VAC kết hợp thêm giải pháp xây dựng bể biogas, sự liên kết này không những đem lại nhiều lợi ích cao hơn cho người nông dân mà là giải pháp tối ưu góp phần bảo vệ môi trường, cũng như khắc phục những hạn chế của mô hình VAC truyền thống.

Tất cả các chất thải từ phân của động vật chăn nuôi, rác thải trong sinh hoạt, các phụ phế phẩm nông nghiệp… sau quá trình phân giải trong bể biogas, thì nó sẽ được chuyển hóa thành một loại phân bón sạch rất tốt cho cây trồng, không mang các mầm bệnh gây bệnh đồng thời trứng giun sán được tiêu diệt hết hầu như 100%

mo hinh vacb

Áp dụng mô hình VAC trong chăn nuôi mang đến hiệu quả nhất định về kinh tế, giải quyết một phần lớn công ăn việc làm cho người lao động nhưng chưa thực sự làm tốt công tác về vấn đề môi trường, thực tế hằng ngày môi trường vẫn phải gánh chịu những hậu quả của mô hình này mang đến. Việc thay thế VAC bằng một mô hình mới VACB là điều cần phải làm.

Hiệu quả cao từ mô hình VACB

Nông nghiệp nước ta đang phát triển không ngừng góp phần nâng cao nền kinh tế nước nhà, với nhiều giải pháp, chính sách được áp dụng  kèm theo những mô hình. Trong đó mô hình kinh tế mới VACB được đưa vào áp dụng và đem lại hiệu quả thiết thực.

Với mô hình VAC truyền thống thì những chất thải từ động vật chăn nuôi sẽ được bà con xử lý bằng cách thả trực tiếp xuống ao, ra đồng ruộng, kênh mương hay làm phân bón trực tiếp. Đây chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường, các dịch bệnh từ vật nuôi, hay những sản phẩm cây trồng không đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Mô hình hầm biogas mang lại những lợi ích gì cho người chăn nuôi

Mô hình VACB ra đời được xem là giải pháp hữu hiệu giải quyết những hạn chế, thiếu xót từ mô hình vườn- ao- chuồng truyền thống. Dựa trên nền tảng của mô hình cũ, mà mô hình mới VACB mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, thiết thực và ý nghĩa hơn với môi trường.

Kết hợp giải pháp bể biogas vào trong lĩnh vực chăn nuôi đã giải quyết nhiều vấn đề nan giải. Hiệu quả nhìn thấy rõ nhất đó chính là môi trường sống cải thiện rõ rệt. Những mùi hôi khó chịu từ khí thải giảm xuống đáng kể, và hầu như không còn tồn tại trong bầu không khí. Các loại nước thải đã được thu gom sạch sẽ, tránh gây ô nhiễm nguồn nước ngầm một cách hiệu quả.

mo hinh vacb (1)

Xây dựng hầm biogas xử lý phân thải của vật nuôi còn giúp tạo ra một nguồn năng lượng phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày như đun nấu, thắp sáng, chạy động cơ đốt trong hay có thể chuyển hóa thành một dạng năng lượng khác phục vụ cho hoạt động sản xuất. Giúp người sử dụng tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể trong việc thu mua năng lượng.

Các vi sinh vật gây ra bệnh, trứng giun sán sẽ được tiêu diệt hết, tạo ra một nguồn phân bón sạch cho cây trồng, đồng thời mang lại hiệu suất cao kèm chất lượng nông sản tốt. Trở thành loại phân được bà con nông dân tin dùng nhất trong thời gian qua.

VACB- mô hình mới – cấp thiết trong chăn nuôi

Nhận ra những hiệu quả kinh tế rất cao từ việc áp dụng mô hình vườn – ao – chuồng – biogas, các hộ chăn nuôi đã và đang áp dụng rộng rãi mô hình này. Tình trạng chất thải, phân của động vật chăn nuôi được sử dụng trực tiếp làm phân bón hay xả thải ra môi trường chưa xử lý, đem lại rất nhiều tiêu cực, hạn chế trong cuộc sống. Giải pháp VACB là sự lựa chọn thông minh, hiện đại, giải quyết triệt để những hậu quả mà mô hình vườn- ao- chuồng truyền thống gây nên, đem lại lợi ích tốt nhất cho người sử dụng.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Call Now Button