0944 439 222

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas

xu ly chat thai chan nuoi bang ham biogas (2)

Ngành chăn nuôi nước ta trong những năm gần đây có tốc độ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ với hàng loạt các trang trại chăn nuôi được xây dựng và số lượng vật nuôi cũng tăng lên với số lượng vô cùng lớn. Sự phát triển mạnh mẽ ngành chăn nuôi mang đến rất nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế của cả nước, đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm thịt động vật của thị trường, người tiêu dùng, đồng thời cũng giúp cải thiện cuộc sống của người chăn nuôi.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, khi ngành công nghiệp chăn nuôi phát triển nhanh chóng cũng đặt ra một số những vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là các vấn đề về xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường do lượng chất thải quá lớn của các trang trại thải ra mỗi ngày.

xu ly chat thai chan nuoi bang ham biogas (1)

Để giải quyết vấn đề về chất thải chăn nuôi, hệ thống bể biogas là phương án giải quyết mang đến hiệu quả tốt nhất. Với công nghệ biogas chất thải chăn nuôi sẽ được đưa vào hầm xử lý, lên men và phân giải, tạo ra khí biogas và nước thải đủ tiêu chuẩn để xả ra ngoài môi trường mà không gây nên bất kỳ ảnh hưởng nào.

Nguyên lý hoạt động của bể biogas composite xử lý chất thải chăn nuôi

Khi các doanh trại chăn nuôi đầu tư xây dựng hệ thống bể biogas composite để xử lý chất thải chăn nuôi, quá trình xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas sẽ được diễn ra theo nguyên lý sau:

Chất thải của vật nuôi thải ra sẽ được người chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, từ đó chất thải sẽ theo ống cống được lắp đặt từ chuồng chăn nuôi đến hầm biogas. Tại bể chứa biogas, chất thải chăn nuôi sẽ bắt đầu quá trình phân hủy và lên men bởi các loại sinh vật, vi khuẩn phân hủy có sẵn trong hầm.

Chất thải được phân giải hóa lỏng, quá trình kỵ khí diễn ra và tạo nên các loại khí. Trong tất cả các loại khi sinh ra từ bể biogas sẽ bao gồm cả khí metan. Đây là loại khí có thể đốt cháy. Các trang trại hay các hộ gia đình chăn nuôi có thể tận dụng lượng khí ga thu được này để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, hay chuyển hóa thành điện để phục phụ các thiết bị chạy bảng điện năng. Ngoài ra cũng có thể bán cho lưới điện quốc gia để hòa vào lưới điện chung.

Chất thải sau khi đã được phân hủy, phân giải bằng hệ thống hầm biogas sẽ hoàn toàn đạt đủ các tiêu chuẩn vệ sinh cần thiết được đề ra. Lúc này nước thải sau biogas sẽ có thể xả trực tiếp ra ngoài môi trường tự nhiên mà không gây nên bất kỳ tác động nào làm ảnh hưởng đến môi trường, không khí, nguồn nước các vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người dân sống xung quanh các khu vực trang trại chăn nuôi.

Xem thêm: Những ưu nhược điểm của bể biogas composite bạn nên biết

xu ly chat thai chan nuoi bang ham biogas (3)

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas và lợi ích mang lại

Việc đầu tư xây dựng hệ thống hầm bể xử lý chất thải chăn nuôi biogas mang đến cho các trang trại và người chăn nuôi rất nhiều các tiện ích có thể đến như:

Là cách xử lý hiệu quả những vấn đề mà chất thải của ngành chăn nuôi có thể gây ra một cách triệt để và an toàn nhất. Toàn bộ lượng chất thải đều được gom lại và xử lý qua hệ thống hầm bể biogas. Điều này sẽ góp phần ngăn chặn cũng như hận chế tối đa lượng chất thải chưa qua xử lý bị xả trực tiếp ra ngoài môi trường lầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nguồn nước sinh hoạt, không khí xung quanh các trang trại chăn nuôi.

Khi xây dựng hệ thống bể xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm bể biogas. Quy trình lên men của hầm biogas sẽ tạo ra các loại khí có thể sử dụng được cho các hoạt động sinh hoạt cơ bản nhu nấu ăn, thắp sáng một số thiết bị chạy bằng biogas, sưởi ấm… Ngoài ra, người chăn nuôi cũng có thể tận dụng lượng khí gas này để chuyển hóa thành điện năng để phục vụ cho tất cả các thiết bị điện sử dụng trong trang trại chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại và làm mát cho vật nuôi.

xu ly chat thai chan nuoi bang ham biogas (4)

Tin liên quan: Những loại bể biogas được cung cấp và sử dụng phổ biến hiện nay

Người chăn nuôi cũng có thể tận dụng lượng chất thải sau quá trình biogas để làm phân bón cho các loại cây trồng. Giúp cho cây trồng phát triển nhanh chóng, chống lại các loại sâu bệnh hại và tiết kiệm thêm chi phí phân bón cho người chăn nuôi.

Việc tận dụng tất cả lượng khi gas sinh ra từ quá trình biogas cũng như lượng nước thải để làm phân bón. Mỗi năm, người chăn nuôi sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí trong quá trình chăn nuôi heo.

Với tất cả những lợi ích của việc xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm biogas, đây là hệ thống xử lý chất thải mà tất cả các trang trại chăn nuôi cần chú trọng để mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường cũng như hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Liên hệ ngay với chúng tôi Việt Hàn Composite để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về những hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi bằng bể biogas hay bể phốt composite khách hàng có nhu cầu lắp đặt, sử dụng.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan